CEO2012 Trận 21: Bài toán Thị trường Vấn nạn hàng giả hàng nhái

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Trận 21: Bài toán Thị trường - Vấn nạn hàng giả hàng nhái

Doanh số giảm từ 20- 30%, thậm chí 50% là hậu quả nặng nề mà nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải gánh chịu do vấn nạn hàng giả, hàng nhái gây ra. Và trong suốt nhiều năm qua cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái vẫn diễn ra mạnh mẽ và quyết liệt tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự tinh vi, biến hóa ngày càng khôn lường, hàng giả, hàng nhái vẫn đang tung hoành trên thị trường và đẩy các doanh nghiệp đứng trước nhiều nguy cơ, nhất là doanh nghiệp có sản phẩm liên quan đến sức khỏe và an toàn tính mạng của người tiêu dùng.
Trên thế giới, cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái đã trở thành một vấn đề toàn cầu và được các quốc gia phát triển đặc biệt quan tâm. Và để có thể chống lại vấn nạn nguy hiểm này nhiều quốc gia đã phải liên kết lại với nhau để cùng hành động. Tháng 10/2011, Mỹ, Australia, Canada, Liên hiệp Châu Âu, Nhật Bản, Mexico, Singapore, Thụy Sĩ…..đã cùng ký thỏa thuận ACTA – thỏa thuận này sẽ giúp củng cố các vụ truy tố hình sự và dân sự chống lại những nhà sản xuất sản phẩm giả mạo, cũng như hàng nhái của các nhãn hiệu danh tiếng. Còn tại Việt Nam, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, báo chí đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong cuộc chiến với hàng giả, hàng nhái đầy gian nan và thử thách. Thế nhưng, nhìn vào thực tế có thể thấy, hàng giả, hàng nhái vẫn đang tung hoành và càng chống thì chúng càng tinh vi, càng khó lường hơn. Theo số liệu của Cục Quản lý thị trường thì từ tháng 1 đến tháng 11/2011, chi cục đã kiểm tra, xử lý 793 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, phạt hành chính với số tiền 4,034 tỉ đồng, trị giá hàng tịch thu tiêu hủy hơn 1,8 tỉ đồng, trong đó có 3 vụ đã bị khởi tố hình sự là kinh doanh bếp ga giả mạo hiệu Rinnai; đóng chai nước mắm giả và in ấn, sao chép, xuất bản phẩm xâm phạm quyền tác giả.Nguy hiểm hơn, là số lượng các vụ làm nhái, làm giả các sản phẩm liên quan đến sự an toàn và sức khỏe người tiêu dùng như: thuốc, mỹ phẩm, mũ bảo hiểm, phụ tùng oto, xe máy..ngày càng tăng mạnh.

Thực trạng này khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng, hoang mang và luôn phải đề cao cảnh giác. Còn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thì bị ảnh hưởng nặng nề do sự lấn át của hàng giả, hàng nhái. Tại Công ty TNHH MyLan dù đã tốn nhiều tiền bạc và công sức để chống hàng giả, hàng nhái nhưng hiện nay trên thị trường, thị phần của hàng giả, hàng nhái theo thương hiệu giấy Mylan vẫn nhiều hơn các sản phẩm Mylan chính hãng. Trong khi đó tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại nhựa Chí Thành - đơn vị chuyên sản xuất MBH thì từ năm 2009 đến nay do sự tung hoành của mũ bảo hiểm giả nên nhu cầu sản xuất của công ty đã giảm 2/3 so với trước, số lượng công nhân cũng giảm một nửa, công ty hoạt động cầm chừng. Và khi phải đối mặt với những hậu quả nặng nề này thì quyết tâm chống hàng giả, hàng nhái lại càng lên cao tại các doanh nghiệp, như Công ty Perfetti Van Melle – chủ các nhãn hiệu kẹo Big Babol, Chupa Chups đã khởi kiện các đơn vị vi phạm nhãn hiệu của mình ra toà. Còn tại Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tiến hành hoàn hiện từ khâu sản xuất để có sản phẩm chất lượng, sau đó quản lý chặt chẽ hệ thống phân phối để hàng giả không có cơ hội chen chân. Trong khi đó, Công ty TNHH Thời trang Việt Thy mỗi năm phải bỏ ra hàng tỷ đồng để tổ chức các buổi hội thảo, quảng bá, tuyên truyền về sản phẩm nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm chính hiệu của mình. Còn một số doanh nghiệp khác chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng, tăng cưòng tư vấn, hướng dẫn để khách hàng phân biệt được hàng thật và hàng giả. Bằng tất cả những nỗ lực đó, các doanh nghiệp đều hướng đến một mục đích là dù không loại bỏ dứt điểm được hàng giả, hàng nhái thì ít nhất cũng không để chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như niềm tin và uy tín thương hiệu của mình.

Tóm lại, cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái là một cuộc chiến gian nan, đầy thử thách và đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao của doanh nghiệp. Và trong cuộc chiến này doanh nghiệp cần phải nhớ rằng không thể đơn phương độc mã được mà cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, báo chí và đặc biệt là các doanh nghiệp cùng ngành với mình. Có như vậy hàng giả, hàng nhái dù tinh vi và biến hóa đến đâu cũng không thể gây ra những thiệt hại đáng tiếc như hiện nay cho các doanh nghiệp.

Tình huống của CEO :
Tình huống dành cho CEO của một Công ty chuyên sản xuất mũ bảo hiểm. Công ty đã tạo dựng được uy tín và thương hiệu mũ bảo hiểm trên thị trường nhờ đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại, tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo được một đội ngũ công nhân có tay nghề trên 200 người. Tuy nhiên, thời gian gần đây do vấn nạn hàng giả, hàng nhái tung hoành trên thị trường nên doanh số bán hàng của công ty ngày một sụt giảm mạnh, dây chuyền không chạy hết công suất, công nhân không đủ công ăn việc làm nên gặp rất nhiều khó khăn. Công ty rơi vào tình cảnh sống dở, chết dở. CEO làm gì trong tình huống này?

CEO của chương trình:

Ông Trần Phan Thế - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phú Thuần Gia

Ban giám đốc:

1. Bà Nguyễn Đoàn Kim Sơn- Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết bị Bách Khoa chi nhánh TP HCM (Bách Khoa Computer)

2. Ông Thái Vũ Hòe – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phước Lộc Thành BBS

3. Ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Truyền thông Đông Phương

 

Hội đồng quản trị:

1. Ông Võ Tấn Long – Tổng Giám đốc Công ty IBM Việt Nam

2. Giáo sư Hà Tôn Vinh – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Stellar Management

3. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa QTKD, Trường ĐH Ngân hàng TP HCMCó thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi