CEO2012 Trận 11: Bài toán kinh doanh-Quản trị hệ thống phân phối

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Trận 11: Bài toán kinh doanh-Quản trị hệ thống phân phối

Hệ thống phân phối là cánh tay nối dài không thể thiếu để doanh nghiệp đến được với thị trường. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay mối quan hệ giữa doanh nghiệp và hệ thống phân phối ngày càng phức tạp là do môi trường kinh doanh chưa hoàn thiện, hệ thống luật pháp chưa đầy đủ và sự cạnh tranh hỗn loạn của giai đoạn đầu kinh tế thị trường. Điều đó làm cho việc quản trị hệ thống phân phối của doanh nghiệp trở nên vô cùng nan giải và phức tạp. Đặc biệt hiện nay đang nổi lên một vấn đề nóng bỏng đó là vấn đề hệ thống phân phối của các doanh nghiệp kinh doanh về gas. Bởi vừa qua sự vi phạm liên tiếp của một số đại lý phân phối sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người và an toàn xã hội đã gây nên nhiều bức xúc. Và từ đó quản trị hệ thống phân phối đang là vấn đề nan giải với các doanh nghiệp kinh doanh gas. 

 Ít người biết được rằng, ở nhiều nước thông thường các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh gas đếm trên đầu ngón tay, ngay sát chúng ta là Thái Lan chỉ có 5 doanh nghiệp tham gia kinh doanh gas, còn Malaysia cũng chỉ có 6. Trong khi đó ở Việt Nam có tới 100 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh gas và mỗi đơn vị này lại có hệ thống phân phối gas của riêng mình. Thêm vào đó là những thành phần tham gia một cách phi pháp vào thị trường này để kiếm lợi. Điều này lý giải vì sao lâu nay những vấn đề khuyến mãi dởm, mập mờ về giá bán, tự ý tăng giá, hàng giả.. vẫn luôn tồn tại trong hệ thống phân phối gas của các doanh nghiệp. Tháng 3/2011, Công ty Saigon Petro cho biết Đội cảnh sát kinh tế đã phát hiện nhiều bình gas của công ty bị rút ruột đến khoảng 2/3 trọng lượng bình. Thậm chí có nhiều bình gas của các doanh nghiệp khác bị rút đến 70% như bình gas hiệu Vimexco 15kg chỉ còn 5,6kg. Trong khi đó, bình gas mang thương hiệu Futagasco của Công ty TNHH Gas Công nghiệp còn bị một số đại lý dùng chiêu thu mua bình gas của công ty rồi về mài chữ Futagasco và gắn tên khác vào để lừa khách hàng.

Là một ngành kinh doanh đặc biệt, liên quan đến sức khỏe con người, an toàn xã hội. Vì vậy bên cạnh việc cơ quan nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh gas. Thì bản thân  bản thân các doanh nghiệp cũng phải đặt vấn đề quản trị hệ thống phân phối lên hàng đầu. Bởi đây không chỉ là vấn đề uy tín thương hiệu, lợi nhuận mà còn liên quan đến sự an toàn của xã hội. Nhận thức được điều này nhiều doanh nghiệp chú trọng đến việc giáo dục hệ thống phân phối, đưa ra các quy trình, chính sách kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp khác áp dụng thêm nhiều biện pháp để tăng cường khả năng kiểm tra, kiểm soát. Quản trị hệ thống phân phối luôn luôn là một bài toán kinh doanh nan giải. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh gas như đã nói ở trên

Tình huống của CEO :

Tình huống dành cho CEO của một Công ty kinh doanh Gas. Gần đây công ty phát hiện ra có nhiều đại lý phân phối Gas của công ty cố tình san chiết gas trái phép để thu lợi. Họ không chỉ rút bớt trọng lượng các bình gas của công ty mà còn lấy những loại gas có giá thành rẻ hơn để cho vào bình gas của công ty. Mặc dù Công ty đã tiến hành nhiều biện pháp để xử lý vấn đề này nhưng gần đây các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số đại lý phân phối gas và vẫn phát hiện thấy các đại lý vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống cháy nổ và san chiết gas trái phép. Điều này khiến báo chí phản ánh rất gay gắt, dư luận lên tiếng mạnh mẽ khiến doanh số công ty sụt giảm, uy tín thương hiệu bị đe dọa. CEO sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

 

CEO của chương trình:

Ông Trần Tấn Đạt - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư, Xây dựng & Thương mại Tấn Đạt (TADACO)

 

Ban giám đốc:

1. Ông Nguyễn Thanh Tú- Tổng Giám đốc Công ty CP Ý Tưởng Đỏ

2. Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Ngọc Đông Dương

3. Ông Đinh Minh Phú - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Hoa Trà Việt

 

Hội đồng quản trị:

1. Giáo sư Hà Tôn Vinh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Stellar Management

2. Ông Lê Phụng Hào - Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam

3. Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc chiến lược Tập đoàn FPTCó thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi