CEO2012 Trận 24: Bài toán kinh doanh –Mất cạnh tranh về giá

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Trận 24: Bài toán kinh doanh –Mất cạnh tranh về giá

Giá – luôn là một vấn đề mang tầm chiến lược đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để nghiên cứu và đưa ra được một chính sách phù hợp với sản phẩm, khách hàng và thị trường của mình. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực xuất khẩu có khách hàng và thị trường ở nước ngoài. Bởi đối với những doanh nghiệp này, nếu không có một chính sách giá hợp lý, linh hoạt và theo kịp đối thủ, theo kịp thị trường thì nguy cơ bị đánh bật ra khỏi thị trường là rất lớn. 

Đơn hàng liên tục sụt giảm, hàng tồn kho lớn, dây chuyền hoạt động cầm chừng, công nhân không  có việc làm..đang là những vấn đề nổi cộm của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu hàng may mặc, giầy da, thủy hải sản... Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN trong 4 tháng đầu năm 2012 số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu đã sụt giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp dệt may thì theo Bộ Công thương hiện chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp dệt may lớn có đơn hàng sản xuất đến hết quý 3 và quý 4 này.  Và tình hình còn khó khăn và nan giải hơn khi hiện nay có nhiều doanh nghiệp của ta đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ đến từ Ấn Độ, Indonesia…để giành các đơn hàng. Bằng phương thức giảm giá các đối thủ này đã gây thêm nhiều khó khăn cho doanh nghiệp của ta.

Đứng trước tình cảnh nguy nan này, mỗi doanh nghiệp đều phải nỗ lực tìm ra cho mình một con đường để có thể cạnh tranh lại được với các đối thủ và bảo đảm sự tồn tại của mình. Công ty TNHH Thực Phẩm Nam Hải đã tập trung vào việc giữ vững thị trường truyền thống, tăng cường kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào, sản xuất và chất lượng đầu ra cho sản phẩm. Còn Công ty Cổ phần Đông Lạnh Quy Nhơn thì ngoài việc làm ăn với các bạn hàng truyền thống, công ty còn tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường mới. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp khác buộc phải thay đổi lại chiến lược và chính sách giá của mình để cạnh tranh trực diện với các đối thủ. Công ty TNHH Hùng Cá – Đồng Tháp xây dựng mô hình khép kín để hạ giá thành sản xuất, bên cạnh đó siết chặt chi phí đầu vào và tối ưu hóa sản xuất. Còn đối với Công ty Nông Phẩm Xanh – đơn vị chuyên xuất khẩu và cung cấp rau quả đã lựa chọn những đơn hàng ổn định, có tiềm năng để xuất khẩu và hợp đồng phải dài hạn đối với các đơn vị phân phối. Ngoài ra, Công ty còn tích cực mở thêm các kênh tiêu thụ, làm mới hình thức bán hàng, giảm chi phí sản xuất để có thể hạ giá thành. Với tất cả những nỗ lực đó, doanh nghiệp quyết tâm duy trì và giữ vững lợi thế cạnh tranh của mình

Có thể thấy, mất cạnh tranh vì giá – không có nghĩa là mọi cánh cửa của doanh nghiệp đã bị khép lại. Do đó, dù doanh nghiệp có bước vào cuộc chơi bằng giá hay không thì cũng cần phải sâu sát hơn nữa trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Để từ đó nỗ lực tạo ra cho mình những thế mạnh riêng để giữ vững lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ.
Có thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi