CEO2012 Trận 23: Quản trị rủi ro tìm lối thoát để tồn tại

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Trận 23: Quản trị rủi ro - tìm lối thoát để tồn tại

Thế nhưng, riêng đối với phân khúc chung cư thì những tín hiệu này có lẽ chưa đủ để nóng trở lại. Bởi thực trạng, cung lớn hơn cầu trên thị trường này đang là một vấn đề vô cùng nan giải với các doanh nghiệp. Và sẽ còn khó khăn và bế tắc hơn nữa nếu như đến cuối năm nay có thêm 21.000 căn hộ mới sẽ gia nhập thị trường theo khảo sát của Colliers Việt Nam. Lúc đó, việc tìm ra một con đường, một lối thoát cho các doanh nghiệp này thực sự là việc không đơn giản. 

Đại hạ giá, bán phá giá..những cụm từ trước đây người ta thường nghe trong các chương trình khuyến mãi giảm giá ở siêu thị, cửa hàng thời trang thì nay lại xuất hiện dày đặc ở các dự án bất động sản, nhất là phân khúc chung cư. Kinh tế khó khăn, bất động sản không tiêu thụ được nên hệ lụy cho các Doanh nghiệp kinh doanh BĐS là rất lớn. Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà ITC lỗ 137,3 tỷ đồng, nhà, căn hộ tồn kho lên tới 1.739 tỷ đồng. Công ty CP Quốc Cường Gia Lai lỗ 39,83 tỷ đồng, hàng tồn kho 2.685,4 tỷ đồng. Để con số này không lớn dần lên nữa nhiều doanh nghiệp đã phải dùng đến hạ sách là thay đổi công năng của dự án. Tại dự án căn hộ Diamond Island đã dành hẳn bolck A và C làm căn hộ dịch vụ cho thuê. Còn Dự án Riverside Palace có 40 sản phẩm được chuyển thành căn hộ dịch vụ. Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp còn phải tính đến việc chuyển dự án thành chợ, khách sạn hay bệnh viện như trường hợp của dự án căn hộ 584 Tân Kiên có ý định chuyển thành bệnh viện gây xôn xao dư luận.

Tất cả những nỗ lực như giảm giá, khuyến mãi, chuyển đổi công năng dự án...mà các doanh nghiệp đang thực hiện đều hướng đến một mục tiêu duy nhất là sống sót và tồn tại qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, để làm được điều này doanh nghiệp sẽ gặp phải hàng loạt rào cản đến từ khách hàng, từ những quy định của cơ quan quản lý. Như cuối năm 2011 vừa qua, Chủ đầu tư dự án chung cư 584 Tân Kiên A đã phải rất đau đầu để giải quyết những tranh chấp với khách hàng do họ phản đối việc dự án này sẽ được chuyển thành bệnh viện. Có doanh nghiệp đã quyết định bán lúa non dự án của mình. Có doanh nghiệp thì kiên nhẫn theo đuổi các chương trình thúc đẩy bán hàng như giảm giá, khuyến mãi. Nhưng cũng có doanh nghiệp quyết tâm thay đổi công năng của dự án bằng nhiều phương thức khác nhau với hy vọng sẽ thoát khỏi tình cảnh khó khăn trên càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay thật khó để có thể kết luận được rằng giải pháp nào hữu hiệu, giải pháp nào là nguy cơ.

Nhìn lại tình hình kinh doanh bất động sản trong những năm  qua ở nước ta và trên thế giới, có  thể thấy quản trị rủi ro là  nhiệm vụ có tầm quan tronghàng đầu mà doanh nghiệp không bao giờ được lơ là. Do vậy, ngay từ bây giờ dù đang ở trong hoàn cảnh nào, thì doanh nghiệp cũng phải bằng mọi giá hóa giải hậu quả rủi ro mình đang gặp phải. Có như vậy mới có thể hy vọng tìm được cho mình một lối thoát trong tương lai gần.
Có thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi