CEO2012 Trận 20: Nhân sự cấp cao: Chọn nội hay dùng ngoại

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Trận 20: Nhân sự cấp cao: Chọn nội hay dùng ngoại

Sau gần 6 năm gia nhập WTO, xu hướng các doanh nghiệp của ta sử dụng nhân sự ngoại cấp cao trong hệ thống diễn ra ngày càng mạnh mẽ và trải rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các doanh nghiệp sản xuất đến các doanh nghiệp dịch vụ. Nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Với kiến thức và chuyên môn được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm làm việc ở môi trường quốc tế, các nhân sự người nước ngoài được kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá cho doanh nghiệp trong kinh doanh và cạnh tranh. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào doanh nghiệp cũng đạt được những mong muốn này.
Phải trả mức lương từ 60 đến 100 triệu đồng/tháng, thậm chí có nơi lên tới gần 200 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn phải lo chỗ ở, phương tiện đi lại…là những yêu cầu tối thiểu mà doanh nghiệp phải đáp ứng được khi muốn có được một nhân sự cấp cao nước ngoài vào làm việc trong hệ thống của mình. Tuy nhiên, do khát khao và kỳ vọng đối với nhân sự cấp cao là rất lớn nên dù tốn kém và mất nhiều công sức doanh nghiệp vẫn sẵn sàng đáp ứng đầy đủ để đạt được mục đích của mình. Mặc dù đã rất tốn kém để thuê được một Giám đốc tài chính người Singapore nhưng Tập đoàn Phú Thái vẫn muốn tìm thêm một Giám đốc điều hành người nước ngoài nữa để mong muốn họ sẽ góp phần chuyển giao công nghệ hiện đại, mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. Còn Công ty Đồng Tâm cũng chấp nhận trả những mức lương rất cao để thuê 4 nhân sự cấp cao người nước với có nhiều năm kinh nghiệm ở các tập đoàn lớn trên thế giới với mong muốn có thêm sức mạnh nội lực và từng bước vươn tới tính chuyên nghiệp cao. Đặc biệt hơn, hiện nay nhiều ngân hàng đang chuyển sang tìm kiếm nhân sự nước ngoài cho các vị trí cấp cao từ Phó tổng giám đốc đến CEO. Đầu năm 2012, HĐQT của Techcombank đã quyết định mời ông Simon Morris, quốc tịch Anh về đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc của Ngân hàng này với mục đích duy trì và đẩy mạnh hơn nữa tiến độ chuyển đổi, xây dựng nền tảng vững chắc để duy trì quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của mình.Và mới nhất, vào cuối tháng 3/2012, Maritime Bank thông báo, tổng giám đốc mới là ông Atul Malik – với kỳ vọng ngân hàng sẽ vào tốp dẫn đầu ở Việt Nam.

Có thể thấy, kỳ vọng của các doanh nghiệp đối với các nhân sự cấp cao người nước ngoài là rất lớn. Và cũng chính vì kỳ vọng như vậy nên cũng đang có nhiều doanh nghiệp khác không tiếc công sức, thời gian và tiền bạc để tìm kiếm và tuyển dụng được nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, có lẽ vì quá nhiều kỳ vọng và mong muốn như vậy nên nhiều doanh nghiệp đã xem nhẹ việc đánh giá hiệu quả thực sự của việc tuyển dụng nhân sự người nước ngoài, cũng như thiếu đi các bước chuẩn bị cho hệ thống của mình khi có yếu tố mới vào. Bởi vậy có rất nhiều doanh nghiệp đang thực sự gặp khó khăn khi sử dụng nhân sự người nước ngoài. Theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năm Ngôi Sao Việt thì nguyên nhân khiến việc sử dụng nhân sự nước ngoài của Công ty kém hiệu là Công ty gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và chuẩn đổi về ngôn ngữ nên gây bất đồng và giảm hiệu quả lao động. Trong khi đó CEO của Công ty Viễn Thông A cũng cho rằng để phát huy hiệu quả làm việc cho các nhân sự cấp cao người nước ngoài thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc xem bộ máy của mình có thích ứng được với yếu tố mới hay không là một vấn đề rất quan trọng. Đặc biệt tại một số doanh nghiệp do sự mâu thuẫn về văn hóa, ngôn ngữ, phong cách làm việc nên đã gây ra rất nhiều bất ổn trong hệ thống, thậm chí nhân sự nước ngoài phải ra đi vì không thể thích ứng nổi. Rơi vào tình cảnh này, doanh nghiệp không chỉ mất công sức và thời gian mình bỏ ra, mà còn bị tổn thất nhiều khoản chi phí đáng kể. Và nghiêm trọng hơn nữa còn có thể gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khiến khách hàng, đối tác mất niềm tin. Do đó, sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng của nhiều doanh nghiệp khác trước khi ra quyết định lựa chọn nhân sự nội hay nhân sự ngoại là một điều dễ hiểu và cần thiết.

Tóm lại, Nhân sự cấp cao là một vấn đề vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp. Sử dụng nhân sự ngoại cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, không nên lựa chọn bằng mọi giá, bởi ngoài nhân sự cấp cao người nước ngoài thì doanh nghiệp còn có những sự lựa chọn khác cũng tốt không kém như Việt Kiều, các nhân sự đã làm cho doanh nghiệp nước ngoài..Do đó, Nhân sự cấp cao – chọn nội hay dùng ngoại doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét nhu cầu thực sự của mình để có thể đưa ra quyết định phù hợp và chính xác.

Tình huống của CEO :
Tình huống dành cho CEO một ngân hàng. Ngân hàng có một vị trí quản lý cấp cao (phó tổng hoặc thấp hơn) đang thiếu người. Và có hai lựa chọn đưa ra: một là người nước ngoài có kinh nghiệm quản lý ở Singapore or Thái Lan, một là người Việt Nam. CEO sẽ tư vấn cho Hội đồng quản trị như thế nào để chọn được nhân sự tốt nhất cho ngân hàng? (Năng lực quản trị của CEO Việt với người nước ngoài)

CEO của chương trình:

Bà Dương Thị Kim Ngân - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Vận tải Thành Đạt

Ban giám đốc:

1. Ông Vũ Can Đảm - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP Hưng Gia Bảo

2. Ông Nguyễn Duy Linh - Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo & Truyền thông DC

3. Ông Đỗ Minh Phương - Giám đốc Công ty CP Truyền thông DMP

 

Hội đồng quản trị:

1. Ông Lê Phụng Hào - Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam

2. Ông Dương Hải – Partner, Công ty Đầu tư Việt Nam Partners LLC (Hoa Kỳ), Phó Giám đốc Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam

3. Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc chiến lược Tập đoàn FPTCó thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi