CEO2012 Trận 19: Quản trị tài chính: Bài toán đầu tư

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Trận 19: Quản trị tài chính: Bài toán đầu tư

Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam và hãy tham lam khi những người khác sợ hãi – bí quyết đầu tư này đã đưa Warren Bufett trở thành một nhà đầu tư tài ba và thành công nhất trên thế giới với khối tài sản cá nhân trên 50 tỷ USD cùng một tập đoàn đầu tư đa ngành nghề có giá trị tương đương. Tuy nhiên trên thực tế, để đầu tư thành công như Warren Bufett là điều không đơn giản. Bởi muốn đầu tư thành công, ngoài tầm nhìn chiến lược, sự tính toán kỹ lưỡng thì phải có sự nhậy bén để nhìn nhận và nắm bắt kịp thời cơ hội. Nhất là trong giai đoạn thị trường có nhiều nguy cơ hơn là cơ hội như hiện nay.
Thực tế đang cho thấy, trong khủng hoảng các quyết định đầu tư thực sự là vô cùng khó khăn và đầy mạo hiểm. Chỉ cần một quyết định sai dù nhỏ đến đâu cũng có thể khiến doanh nghiệp trắng tay và đứng bên bờ vực phá sản. Bởi vậy, dù là những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm đầu tư, có nguồn lực đủ mạnh nhưng nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đều đang tính toán và cân nhắc trước sau. Theo Ông Geoff Lewins, Giám đốc Đầu tư của JPMorgan thì về ngắn hạn Công ty này vẫn đang thận trọng dù đây đang là thời điểm tốt để mua gom cổ phiếu giá rẻ trên thị trường. Còn theo Giám đốc đầu tư của Ngân hàng Citi Private Bank thì ngân hàng quyết định sẽ giữ tiền mặt cho đến khi nắm rõ tình hình thị trường và động thái nới lỏng chính sách tiền tệ tại Trung Quốc thì mới đầu tư vào. Trong khi đó, CEO của Apple là Ông Tim Cook thì cũng đang đau đầu tìm cách xử lý món tiền mặt khổng lồ gần 100 tỷ USD mà công ty này đang có. Còn tại Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đang đứng trước nhiều phân vân trước việc ra quyết định đầu tư hay không đầu tư trong giai đoạn này. Bởi theo một số chuyên gia thì cho rằng đây là thời điểm doanh nghiệp không nên đầu tư mà nên tập trung vào giữ vững hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng ngược lại một số chuyên gia lại cho rằng đây là cơ hội tốt để những doanh nghiệp có tiền đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh. Thậm chí là mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang những ngành nghề khác.

Đứng trước hai luồng ý kiến trái chiều đó, quyết định đầu tư của doanh nghiệp càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp không chỉ phải tính toán kỹ lưỡng, cân nhắc trước sau mà còn phải có đủ tầm nhìn để nhìn nhận đúng cơ hội cho mình. Và thực tế cho thấy, đã có nhiều doanh nghiệp nhìn nhận ra cơ hội của mình và đang đầu tư để kịp thời nắm bắt. Công ty CP Minh Long 1 ngoài việc hoàn thành nhà máy mới thì công ty còn mở rộng đầu tư vào bất động sản, truyền thông, kinh doanh tài chính để thực hiện chiến lược đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh của mình. Công ty PNJ cũng đang đầu tư phát triển theo hướng trở thành tập đoàn đa ngành nghề bằng cách thành lập các công ty CP mà PNJ nắm cổ phần chi phối trong các lĩnh vực liên quan đến thời trang, địa ốc, thủy hải sản, hàng tiêu dùng..Ngoài ra các doanh nghiệp khác như Kinh Đô, Đồng Tâm, Thép Việt, ICP, Việt Tiến cũng đang tiến hành đầu tư mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp quyết định đầu tư mở rộng vào giai đoạn hiện nay thì ngược lại vẫn có những doanh nghiệp không vội vàng mà vẫn nghiên cứu và chờ đợi cơ hội như tập đoàn Masan đã gửi ngân hàng số tiền gần 5.000 tỷ đồng để lấy lãi và chờ có cơ hội tốt mới đầu tư. Nhưng cũng có những doanh nghiệp xác định không đầu tư để phát triển và mở rộng vào giai đoạn này mà tập trung nguồn lực để giữ vững hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện tại. Sau này khi thị trường đi qua giai đoạn khó khăn, các cơ hội kinh doanh rõ ràng thì mới quyết định đầu tư.

Tóm lại, “đồng tiền đi liền khúc ruột” – dù quyết định đầu tư hay không đầu tư trong giai đoạn này thì doanh nghiệp vẫn luôn luôn phải ghi nhớ câu nói này. Và khi tính toán phương án đầu tư doanh nghiệp cần phải kỹ lưỡng, nhìn nhận cơ hội và nguy cơ một cách rõ ràng và thấu đáo để có thể đưa ra quyết định chuẩn xác, mang lại hiệu quả như mình đã mong muốn và tính toán. Có như vậy sự phát triển và trường tồn của doanh nghiệp mới có thể bền vững trước mọi sóng gió của thương trường.

Tình huống của CEO :
Tình huống dành cho CEO một công ty sản xuất. Công ty đang có lượng tiền mặt lớn từ một ngành sản xuất và đủ khả năng mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang bất động sản. Khi đó, xuất hiện luồng ý kiến: một ý kiến cho rằng công ty không nên rời xa lĩnh vực sản xuất của mình, một ý kiến khác thì cho rằng hiện nay chủ đầu tư bất động sản đang bán tháo dự án và nên mua để mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như có tài sản cố định và sử dụng làm văn phòng, nhà máy. CEO sẽ quyết định như thế nào?

CEO của chương trình:

Ông Đỗ Minh Phương - Giám đốc Công ty CP Truyền thông DMP

Ban giám đốc:

 

1. Ông Vũ Can Đảm – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP Hưng Gia Bảo

2. Ông Nguyễn Duy Linh - Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo & Truyền thông DC

3. Bà Dương Thị Kim Ngân – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Vận tải Thành Đạt

 

Hội đồng quản trị:

1. Ông Lê Phụng Hào - Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam

2. Ông Dương Hải – Partner, Công ty Đầu tư Việt Nam Partners LLC (Hoa Kỳ), Phó Giám đốc Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam

3. Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc chiến lược Tập đoàn FPTCó thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi