CEO SME 2016 Trận 17 Lựa chọn mô hình phần 1

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC
Chương trình 17: ĐỊNH HƯỚNG CHIẾN LƯỢC – LỰA CHỌN MÔ HÌNH
Vấn đề của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập và phân phối nguyên vật liệu cho ngành in, chủ yếu là giấy. Cách đây hơn 10 năm, công ty được ra đời nhờ vào sự chung tay và góp sức của những người anh, em, họ hàng trong một gia đình. Theo đó, hiện nay CEO và các cổ đông đang là những người nắm giữ tỉ lệ sở hữu công ty cao nhất và cũng đang tiếp tục nỗ lực sát cánh để đưa công ty phát triển và hội nhập.Việc kinh doanh thuận lợi, số lượng đơn hàng tăng lên nhanh chóng, đòi hỏi phải đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị….Lúc này, doanh nghiệp nhận thấy khả năng tài chính có hạn sẽ cản trở công ty thực hiện tham vọng đưa công ty phát triển và có những bước đột phá. 

Trước tình hình này, CEO và các cổ đông đã ngồi lại với nhau để tìm giải pháp. 
Theo đó, các cổ đông cho rằng: công ty cần phải chuyển đổi từ mô hình gia đình sang cổ phần (đại chúng) để gọi vốn. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện có một số đối tác đã sẵn sàng bàn chuyện hợp tác. Nhưng họ đều e ngại vì công ty hoạt động theo mô hình gia đình. Đặc biệt, trong tương lai xa, công ty có thể tiến lên niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động nguồn lực của xã hội. 

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của các cổ đông, CEO cho rằng : Nếu chuyển đổi thì thứ nhất sẽ làm giảm tỉ lệ sở hữu của CEO và các cổ đông, sự kiểm soát và mức chia sẻ lợi nhuận của cả hai trong công ty sẽ giảm. Thứ 2 là phải tiến hành tái cấu trúc bộ máy nhân sự từ trên xuống dưới, tăng nhân viên, phân chia trách nhiệm. Thứ 3 là tăng quy mô sản xuất, phát triển và kéo theo hàng loạt vấn đề. Như vậy, công ty có thể rơi vào tình trạng phát triển nóng và khó lòng kiểm soát được. Do đó, CEO không đồng tình với quan điểm này và đề nghị các cổ đông giữ nguyên mô hình hiện tại và cả CEO và các cổ đông để rót vốn thêm giúp công ty nắm bắt cơ hội thành công. Thậm chí, nếu cần thì sẽ đi vay bên ngoài. 

Ý kiến này của CEO vẫn không nhận được sự đồng tình của các cổ đông vì cho rằng: nguồn lực của các cổ đông hiện tại không thể đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại của công ty. Hơn nữa, nếu có đủ thì công ty chỉ mới giải quyết được vấn đề vốn nhưng lại không tận dụng được kinh nghiệm và tiềm lực của các đối tác bên ngoài để phát triển đột phá. Bên cạnh đó, sức ép không đủ lớn nên công ty sẽ không bứt phá lên được. Do đó, CEO không đồng tình với quan điểm trên

Theo dõi Phần 1, để cùng nghe CEO và các Cổ đông lựa chọn mô hình cho Doanh nghiệp tại thời điểm này
---------------------------------
CEO tham gia trong chương trình:
Anh: NGUYỄN VĂN MẾT – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Thương mại Phân phối Thực phẩm Met (Metfood:ltd)
Cổ đông tham gia trong chương trình:
Chị NGUYỄN PHƯƠNG ĐIỆP –Phó Giám đốc Công ty Du lịch và Thương mại Authentik
Chị TẠ THỊ ÁNH TUYẾT – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Năm Châu.


Có thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi