CEO SME 2016 Trận 25 Đa dạng hay tập trung phần 1

Thể loại:
Tác giả:
Người đọc:
Báo cáo Lỗi:
Số lượt Nghe:
Số lượt Thích:
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC
Chương trình 25: MUA BÁN VÀ SÁP NHẬP – ĐA DẠNG HAY TẬP TRUNG
Vấn đề của một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ có truyền thống và bề dày kinh nghiệm. Thời gian qua, nhờ những nỗ lực trong việc cải tổ và chuyển đổi bộ máy điều hành từ mô hình gia đình sang chuyên nghiệp nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng ổn định, phát triển. Với đà phát triển và những lợi thế đó, doanh nghiệp đã đặt ra mục tiêu phát triển nhanh, chớp lấy cơ hội để mở rộng và phát triển nhằm nắm bắt cơ hội khi các hiệp định thương mại khác có hiệu lực chính thức. Trong đó, doanh nghiệp đặt ra mục tiêu chiến lược là phải mở rộng quy mô thông qua các hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A). 
Tuy nhiên, khi đi vào thực thi các giải pháp mua bán và sáp nhập doanh nghiệp thì giữa CEO và các cổ đông lại có ý kiến trái chiều : 

Theo đó, CEO cho rằng: doanh nghiệp nên phát triển theo hướng mở rộng chuỗi giá trị của mình bằng cách mua lại một công ty phân phối đang sở hữu gần 20 cửa hàng trên toàn quốc. Với kinh nghiệm cải tổ doanh nghiệp, CEO tin chắc có thể có được một mạng lưới phân phối khá rộng với chi phí thấp, đảm bảo mang lại lợi nhuận từ lĩnh vực này trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, ý kiến này của CEO không được sự ủng hộ của các cổ đông, vì cho rằng: Khi mua lại những công ty phân phối có thể sẽ gặp rủi ro và thất bại. Do đó, các cổ đông cho rằng tốt nhất nên phát triển theo hướng mở rộng quy mô, bằng cách mua lại các công ty trong lĩnh vực sản xuất..

Ý kiến này của các cổ đông không nhận được sự đồng thuận của CEO, vì cho rằng: Khi hội nhập sâu rộng, đối thủ quyết liệt hơn sẽ tạo ra những áp lực về giá cả, thông qua việc cạnh tranh để chiếm được vị thế với nhà phân phối, làm giảm lợi nhuận, và do đó không thể mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh được. 
Theo dõi phần 1, để cùng CEO và Cổ đông tìm tìm ra hướng giải quyết cho bài toán của Doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.
-----------------------------------
CEO của chương trình:
Chị VŨ THỊ MAI – Tổng Giám đốc Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai
Cổ đông của chương trình:
Chị PHẠM THỊ NGỌC LAN – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Tùng Lan
Anh NGUYỄN TRUNG KIÊN – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cuộc sống hạnh phúc 


Có thể bạn chưa Nghe

Chia sẻ với mọi người trên Sách Nói Online

Chức năng đang được phát triển!

Thông báo Sách lỗi